Hé lộ bí quyết thành công của Viral Video

2015-06-14
Tuy nhiên, nhiều người vẫn đau đầu và tự hỏi: liệu có “phép thuật” nào khiến cho những video khác được lan truyền một cách nhanh chóng, mà không phải là video của mình?
 
Thật ra, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn khi bạn cùng Media Eyes trao đổi rõ ràng hơn các chiến lược dưới đây:
 
Dễ dàng xem và chia sẻ
 
Thật khó để chia sẻ nếu người đọc phải trải qua một “mê hồn trận” rồi mới được chia sẻ: đăng ký tài khoản, nhập captcha, download phần mềm chuyên dụng,... Bạn cần để người đọc nhìn thấy nút chia sẻ dễ dàng mọi lúc, mọi nơi để kích thích họ chia sẻ.
 
Đây là ví dụ về các chia sẻ tùy chọn nổi bật quanh video của Upworthy:
 
 
Video có giá trị để chia sẻ
 
Để người xem muốn chia sẻ video, cần tạo ra thứ gì đó có giá trị để họ chia sẻ. Tức là video đó phải đáng để thưởng thức và giúp ích được cho người xem.
 
Quan trọng nhất là cần xác định đối tượng độc giả muốn chia sẻ những loại thông tin loại nào. Bên cạnh đó, “cộng đồng mạng” không chỉ dừng lại ở những gì họ nói về video, mà còn thể hiện ở việc họ cảm thấy yêu thích và muốn có một sản phẩm tương tự do họ tự chế.
 
Ngắn gọn và súc tích
 
Nếu muốn video được viral trên mạng xã hội, cần chú ý đến đội dài của video. Giả sử độc giả của bạn đang mở từ 4 - 5 tab trên một cửa sổ, và họ đang đọc mail trong khi xem lướt các trang web đó, cần phải làm gì để gây được sự chú ý với họ?
 
Thật ra chúng ta chỉ có 5 giây để thu hút sự chú ý của độc giả. Cần giữ họ trong 5 giây đầu tiên, sau đó là kèm theo một thông điệp ngắn gọn và rõ ràng. Đừng để video kéo dài lê thê không cần thiết. Hãy loại bỏ hết những râu ria, chỉ cần truyền tải những thông điệp quan trọng mà thôi.
 
Tạo sự kết nối từ người xem tới một câu chuyện
 
Video là phương tiện mạnh mẽ vì nó rất linh hoạt và dễ dàng để “kể một câu chuyện”. Video sẽ tạo ra một cảm xúc thực sự mạnh cho người xem và khiến họ không chỉ muốn xem đi xem lại video đó mà còn muốn chia sẻ nó cho nhiều người. Cảm xúc đó có thể là sự đồng cảm, thích thú, vui sướng; cũng có thể là sự bất ngờ, ngạc nhiên, cảm thấy khó hiểu; hoặc cũng có thể là sự nghi ngờ, tò mò gây tranh cãi... Miễn là video khiến mọi người cảm nhận, để lại dấu ấn cảm xúc cho người xem và từ đó họ mới bắt đầu nói về nó. Hơn nữa, điều thú vị với video là câu chuyện có thể thêm âm nhạc và văn bản để giúp người xem hiểu được thông điệp rõ ràng hơn.
 
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: hãy làm cho nó dễ dàng được công khai
 
Nếu khai thác và đầu tư đủ thì video sẽ dễ dàng được thích và chia sẻ cho người khác.
 
Sau khi đã thực hiện một video súc tích, hấp dẫn với một câu chuyện tuyệt vời, hãy tiếp cận với càng nhiều người càng tốt. Khuyến khích họ chia sẻ nó với những người khác bằng các bước đơn giản, nhanh gọn và bạn sẽ thấy mình đang bắt đầu tạo những gợn sóng đầu tiên của con sóng viral rồi đấy! Ngoài ra, hãy dùng các công cụ, kênh hỗ trợ khác như: Youtube, Facebook hay 8share.vn để lan truyền video 1 cách mạnh mẽ hơn.
 
Nguồn: Mediaeyes.vn